Phim Ảnh

Review phim Thức Tỉnh – Awaken (tvN 2020): Hấp dẫn nhưng chưa hoàn hảo

Nhân những ngày “năng suất” xem drama Hàn, mình tiếp tục viết bài review phim Thức Tỉnh (Awaken) của đài tvN. Bộ phim này được giới thiệu là một drama thuộc thể loại trinh thám, huyền bí và lãng mạn với sự góp mặt của “ác nam” Goong Min – cái tên luôn mang đến những nhân vật độc đáo với phần diễn xuất dễ khiến người xem nổi hết da gà.

Mỗi lần nhắc đến Nam Goong Min, mình lại nghĩ đến những lần bản thân vừa buồn, vừa tức, vừa tiếc lên tiếc xuống trong các buổi lễ trao giải liên quan đến diễn xuất bên Hàn. Có những lần, anh không được đề cử. Có những lần anh được đề cử, nhưng giải thưởng xứng đáng thuộc về anh lại rơi vào tay người khác. Thực ra người khác cũng xứng đáng nhận được giải thưởng ấy. Chỉ là mình vẫn thấy tiếc, bởi lần nào cũng vậy, Nam Goong Min vẫn cứ “vô duyên” với giải thưởng, dù nhân vật anh đóng lúc nào cũng “có duyên”.

Hy vọng cuối năm nay, SBS sẽ công nhận nỗ lực và tài năng diễn xuất của anh trong bộ phim Hot Stove League với những giải thưởng thật xứng đáng. ^^

Đầu năm Nam Goong Min đã xuất hiện trong bộ phim Hot Stove League đình đám

Đầu năm Nam Goong Min đã xuất hiện trong bộ phim Hot Stove League đình đám

Quay trở lại với bộ phim Awaken, một lần nữa Nam Goong Min tiếp tục khiến mọi người phải háo hức mong chờ khi ở dự án này, nhân vật của anh là một cảnh sát thiên tài lập dị. Từng đó thôi cũng đủ hứa hẹn về một màn hóa thân xuất sắc đến từ nam diễn viên chuyên đóng vai phản diện. Anh cũng là lý do chính khiến mình xem và viết review phim đó.

Review phim Thức Tỉnh – Awaken: Hấp dẫn đấy, nhưng chưa hoàn hảo đâu nha

Giống như nhiều bộ phim trinh thám khác, Thức Tỉnh cũng là một drama sở hữu vô số vấn đề có thể đem ra “mổ xẻ” và bàn luận. Đấy còn chưa kể bộ phim này còn được thêm thắt yếu tố huyền bí và lãng mạn, khiến nội dung cùng mối quan hệ giữa các nhân vật vốn đã phức tạp lại càng trở nên rối như tơ vò.
Thậm chí mình nghĩ nếu ở những diễn biến tiếp theo, nếu Awaken giải quyết không tốt những bí ẩn và mối liên kết giữa các nhân vật chính, bộ phim sẽ ngay lập tức trở thành mớ hỗn độn và chỉ để lại sự nuối tiếc cho người xem. Hy vọng dự án mới của Nam Goong Min sẽ không rơi vào tình trạng này.

Nói một chút về tiêu đề của phim chứ nhỉ?

Tiêu đề tiếng Hàn của phim là 낮과 밤 (Ngày Và Đêm). Thế nên ban đầu, tên tiếng Anh của phim là Day And Night, chứ không phải là Awaken (Thức Tỉnh) như hiện tại. Dẫu vậy, cả hai cái tên Day And Night lẫn Awaken đều hướng đến phần cốt lõi quan trọng của nội dung.

Ngày Và Đêm đại diện cho Thiện Và Ác. Trong khi đó, cái tên Thức Tỉnh lại liên quan đến thân phận, phẩm chất và những câu chuyện bí ẩn đằng sau các nhân vật trong drama này. Hầu hết các nhân vật của phim đều sở hữu bộ não và trạng thái tinh thần không – được – bình – thường cho lắm. “Điên” đủ rồi thì cũng phải “Tỉnh” thôi chứ nhỉ? ^^

Ngay từ những phút mở đầu, Awaken đã nhắc đến cụm từ Ngày Và Đêm với khung cảnh chết chóc ở “Làng Đêm Trắng” (có vẻ đây là một tổ chức nuôi dạy trẻ em mồ côi). Cụm từ này tiếp tục được đề cập một cách đầy ám ảnh trong những tập tiếp theo. “Làng Đêm Trắng” khiến mình liên tưởng đến tổ chức trong bộ phim điện ảnh The Witch Part 1 (có nàng nhỏ Kim Dami và anh chàng công tử đẹp trai Choi Woo Shik đóng chính). Bởi dường như những đứa trẻ ở tổ chức Đêm Trắng cũng được nuôi dạy và trải qua những thí nghiệm kỳ lạ cho một mục đích nào đó.

Poster có chút ma mị của phim

Poster có chút ma mị của phim

Thế nên, ba đứa trẻ còn sống sót trong thảm kịch 28 năm trước, bao gồm Jung Woo (Nam Goong Min), Jamie Leighton (Lee Chung Ah)Jae Woong (Yoon Sun Woo) đều tài năng hơn người. Dù không đến mức sở hữu năng lực siêu nhiên như các nhân vật chính của bộ phim Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì, nhưng 3 đứa trẻ này cũng có thể xếp vào dạng thiên tài, khi xét theo một khía cạnh nào đó.

Con người thật của 3 đứa trẻ của “Làng Đêm Trắng” là gì? Thiện hay Ác, Ngày hay Đêm? Và đến bao giờ, con người thật của họ mới bắt đầu “Thức Tỉnh”? Khi vẫn còn chưa rõ nhân vật chính thuộc phe nào, khán giả của Awaken sẽ tiếp tục bị bộ phim này thu hút. Liệu phải chăng đây cũng là một nét hấp dẫn của phim?

Nội dung của Awaken có gì đặc biệt?

Nội dung chính của Awaken xoay quanh hành trình điều tra các vụ án giết người hàng loạt ở thời điểm hiện tại, cùng một sự kiện bí ẩn xảy ra tại “Làng Đêm Trắng” 28 năm về trước. Các vụ án này đều liên quan đến nhau. Các nhân vật chính trong phim cũng đều có mối liên hệ với “Làng Đêm Trắng”. Hay nói cách khác, “Làng Đêm Trắng” chính là sự khởi đầu cho tất cả.

Các vụ án xuất hiện trong Awaken mang màu sắc riêng biệt so với những bộ phim cùng chủ đề được phát sóng gần đây. Dù cũng là vụ án giết người hàng loạt, nhưng nạn nhân đều là những con người đáng – chết. Họ là tội phạm, là những kẻ biến thái chẳng ra gì, nhưng quyền lực của đồng tiền và vị thế đã giúp họ có thể dửng dưng sống ngoài vòng luật pháp. Khi nghĩ về điều này, chắc hẳn nhiều khán giả sẽ cho rằng kẻ đứng sau vụ án giết người hàng loạt đang “thay trời hành đạo”? Nhưng mọi chuyện liệu có đơn giản như vậy hay không?
Ngoài ra, những nạn – nhân – đáng – chết này đều ở trạng thái không – bình – thường khi tìm đến cái chết. Họ như những kẻ ngủ gật, điên loạn, không kiểm soát được bản thân mình. Họ vui vẻ với nụ cười nở ở trên môi, khiến cái chết giống như tự sát của họ lại càng trở nên bí ẩn. Cứ ngỡ họ dùng ma túy, nhưng thực ra lại không phải vậy. Có lẽ họ cũng là kết quả của một thí nghiệm hay một phương pháp thôi miên nào đó, giống như những người ở sự kiện tại “Làng Đêm Trắng” năm ấy.

Ngoài ra, các vấn đề như tham nhũng, thao túng thông tin hay những mặt tối trong nội bộ cảnh sát cũng được Awaken khai thác. Các yếu tố Chính – Tà, Thiện – Ác đều lập lờ với một ranh giới mỏng manh, khiến người xem phải mong ngóng tìm ra chân tướng qua từng tập.

Đến nhân vật chính cũng mập mờ về Thiện - Ác

Đến nhân vật chính cũng mập mờ về Thiện – Ác

Các nhân vật chính của phim thì sao?

Đầu tiên nói về nam chính Jung Woo (Nam Goong Min) trước nhỉ?

Jung Woo là trưởng nhóm của đội đặc nhiệm thuộc cơ quan cảnh sát Hàn Quốc. Anh lập dị, có chút bất cần, không kiêng nể ai, nhưng đồng thời cũng là một người tài năng, nhạy bén với IQ không phải dạng vừa. Là 1 trong 3 đứa trẻ còn sống sót trong vụ án bí ẩn ở “Làng Đêm Trắng”, con người thật của Jung Woo vẫn là một ẩn số to đùng.

Anh thuộc phe Thiện, Ác hay là một kẻ đa nhân cách? Đây chính là một câu hỏi lớn mà Awaken đặt ra cho khán giả. Cũng không loại trừ khả năng biên kịch đang xây dựng các tình tiết để khiến người xem nghĩ rằng Jung Woo là hung thủ của vụ án giết người hàng loạt, giống như mô típ của bộ phim Hoa Của Quỷ gần đây. Tất nhiên, chúng ta chỉ biết được câu trả lời khi phim đi đến những diễn biến cuối cùng. Nhưng bằng giác quan thứ 6 hoạt động không mấy hiệu quả của bản thân, mình đoán rằng Jung Woo thuộc phe Thiện. ^^
Với nhân vật Jung Woo, Nam Goong Min tiếp tục khẳng định khả năng biến hóa thần sầu. So với nhân vật Baek Seung Soo trong Hot Stove League, anh hoàn toàn lột xác về mặt hình ảnh. Kiểu tóc đầu gấu, trang phục giống bụi đời, hành động giống một tên điên nhưng đôi khi lại sở hữu ánh mắt của một sát thủ. Jung Woo dưới màn thể hiện của Nam Goong Min độc đáo như vậy đấy.

Nam Goong Min tiếp tục có một màn thể hiện xuất sắc với nhân vật Jung Woo

Nam Goong Min tiếp tục có một màn thể hiện xuất sắc với nhân vật Jung Woo

Còn Gong Hye Won (Seolhyun) và Jamie (Lee Chung Ah) thì sao?

Nhiều người cảm thấy băn khoăn về việc ai mới là nữ chính trong phim Awaken. Mình cũng vậy. Nếu xét theo cốt truyện cho đến thời điểm hiện tại cùng màn thể hiện của từng nhân vật (chưa nói đến diễn xuất của diễn viên), mình và đại đa số khán giả đều cho rằng Jamie mới là nhân vật nữ chính.

Bởi rõ ràng, Jamie – cựu nhân viên tài năng của FBI, đồng thời cũng là 1 trong 3 đứa trẻ còn sống sót của “Làng Đêm Trắng” có nhiều yếu tố để khai thác hơn nhiều, so với nhân vật Hye Won – đồng nghiệp của Jung Woo, đồng thời cũng là người đã cảm nắng anh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nhân vật Hye Won được xây dựng một cách mờ nhạt, thiếu điểm nhấn, dù nhân vật này được giới thiệu là một thanh tra giàu nhiệt huyết. Mối quan hệ giữa Hye Won với Jung Woo ngoài chuyện tình cảm đến từ một phía, còn liên quan đến gia đình của Hye Won, khi cha cô cũng từng làm việc tại “Làng Đêm Trắng”. Thế nhưng, đó cũng là tất cả những gì về Hye Won. Cô chỉ là một nữ cảnh sát trẻ người non dạ và gần như không sở hữu bất kỳ sức hút đặc biệt nào với người xem.

Review phim Thức tỉnh

Nhân vật Hye Won còn khá mờ nhạt

Ngược lại, Jamie là một nữ đặc vụ giỏi giang, thông minh. Đây chính là kiểu nhân vật nữ chính mà khán giả luôn mong đợi xuất hiện trong drama Hàn. Ký ức của cô về “Làng Đêm Trắng” đã phai mờ, nhưng nó đang dần dần được khôi phục khi cô quay trở lại Hàn Quốc và gặp lại anh chàng Jung Woo năm ấy. Mối quan hệ giữa JamieJung Woo hiện tại vẫn còn là một bí ẩn. Liệu họ chỉ từng là những đứa trẻ sống cùng nhau tại “Làng Đêm Trắng” hay là…anh em, theo những bộ óc tưởng tượng thiên tài trên Soompi?

Cá nhân mình không thích Jung WooJamie là anh em đâu, bởi giữa họ vẫn toát lên chemistry couple mạnh mẽ. Awaken dường như sẽ có yếu tố loveline, thậm chí là mối quan hệ tay ba giữa Hye Won, Jung Woo Jamie. Với những bộ phim trinh thám, loveline là một con dao 2 lưỡi. Awaken còn dùng hẳn tình tay ba nên mọi thứ sẽ giống như quả bom nổ chậm, nếu yếu tố này không được tiết chế và xây dựng phù hợp.

Mình đã drop nhiều bộ phim, khi biên kịch quá tập trung vào yếu tố loveline và khiến nó trở nên phức tạp, còn nội dung chính ban đầu lại bị bỏ quên một cách đáng tiếc. Hy vọng Awaken sẽ không đi vào vết xe đổ giống như nhiều bộ phim Hàn hiện nay.
Dựa trên nội dung và vai trò của từng nhân vật trong phim, rõ ràng Jamie là nữ chính. Thế nhưng, mình không hiểu trong teaser, video giới thiệu, quảng bá và trên mọi trang thông tin chính thức về phim, tên của Hye Won (Seolhyun) luôn xuất hiện trước tên của Jamie (Lee Chung Ah).

Nhân vật Jamie mới mang phong thái của nữ chính

Nhân vật Jamie mới mang phong thái của nữ chính

Nếu chỉ nhìn qua cách giới thiệu phim, khán giả có thể ngầm hiểu rằng Seolhyun là nữ chính. Chứ đâu phải tự dưng cái tên Seolhyun lại xuất hiệu ngay sau tên của anh chành nam chính Nam Goong Min ở mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, vai diễn Jamie ban đầu được giao cho Han Ye Seul và với vị thế của Ye Seul, mình không nghĩ nhà sản xuất lại giao cho chị ấy một vai “second female lead”. Vậy mà không hiểu sao khi đến tay Lee Chung Ah – cô nàng ngoại hình ổn, diễn hay nhưng suốt ngày làm kiếp nữ phụ, nhân vật Jamie lại được giới thiệu như nữ thứ. Đây là điều bí ẩn mà khán giả sẽ không tìm được lời giải đáp chính thức, dù có xem đến tập cuối cùng của bộ phim. ^^

Thực ra nữ chính hay nữ phụ cũng không quan trọng lắm. Chỉ là mình cảm thấy có chút khó hiểu. Nhất là khi Seolhyun không làm tốt vai trò diễn xuất của mình trong bộ phim này. Nhân vật Hye Won đã thiếu điểm nhấn, qua phần diễn xuất non tay của Seolhyun lại càng trở nên mờ nhạt. Cô ấy không thể toát lên phong thái của một thanh tra cảnh sát, tất cả đều vụng về, từ hành động, biểu cảm nghèo nàn cho đến cách đài từ nhàm chán.

Ưu điểm duy nhất của Hye Won là ngoại hình cao ráo và khuôn mặt xinh xắn, phù hợp với mọi kiểu tóc lẫn trang phục. Với phần thể hiện trong Awaken, Seolhyun sẽ còn phải cố gắng và cải thiện rất nhiều, mới có đủ sức để đảm nhận một vai nữ chính trong bất kỳ bộ phim nào khác.

Kết:

Awaken hấp dẫn, chứa nhiều bí ẩn, nhân vật nào dường như cũng sở hữu 2 – 3 nhân cách nên chẳng thể tin ai. Nhịp phim nhanh, dồn dập, nhưng nhiều phân cảnh được đạo diễn và biên tập khá ẩu, tạo nên cảm giác thiếu liền mạch vô cùng khó chịu. Thậm chí có những đoạn cảnh sát chậm chạp nhìn nạn nhân tìm đến cái chết ngay trước mặt mình, mà không chịu hành động nhanh chóng hơn, dù họ có thể làm vậy. Đội đặc nhiệm như vậy là không ổn rồi đó. ^^

Mình hơi lo lắng về yếu tố lãng mạn trong phim. Nếu Awaken có ý định khai thác loveline giữa Jung WooJamie, mình nghĩ điều này có thể sẽ trở thành một yếu tố thu hút người xem, khi chemistry giữa Nam Goong MinLee Chung Ah đang nhận được nhiều lời khen của khán giả. Tuy nhiên, nếu xem highlight 5 phút được nhà đài tung ra, mình nghĩ bạn không nên hy vọng quá nhiều vào điều này, mà nên chuẩn bị tinh thần cho những câu chuyện loveline đầy “cẩu huyết” đến từ biên kịch. ^^

Mình mong chờ chemistry giữa Nam Goong Min và Lee Chung Ah

Mình mong chờ chemistry giữa Nam Goong Min và Lee Chung Ah

Tóm lại, dù còn tồn tại nhiều điểm thiếu sót, nhưng hiện tại, Awaken vẫn là một bộ phim đáng để theo dõi (sau này thì chưa biết đâu nha). Nếu là fan của phim trinh thám hay fan của anh chàng “ác nam” Nam Goong Min lẫn cô nàng cá tính Lee Chung Ah, bạn đừng quên dành cho bộ phim này một chỗ đẹp đẹp trong list phim cần xem của mình nhé!

Một vài bộ phim trinh thám hay ho:

  • Review phim The Good Detective: Nội dung quen thuộc nhưng không nhàm chán
  • Review phim Mặt Trái Của Sự Mất Tích (OCN 2020): Không chỉ là phim trinh thám


0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button