Tin Tức

Top 11 Lợi ích quan trọng nhất của ông nghệ Inverter trên thiết bị điện gia dụng

1


Hoàng Thu Thuỷ

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter (còn gọi là công nghệ biến tần) được ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có. Inverter chủ yếu dựa vào các board mạch tiên tiến được sản xuất và phát triển bởi Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.

Công nghệ Inverter là công nghệ kiểm soát nhiệt độ theo sự thay đổi tự nhiên của nhiệt độ phòng, khi đạt được nhiệt độ mong muốn, công nghệ inverter sẽ tự điều chỉnh đầu ra của chính nó để đảm bảo duy trì nhiệt độ, giúp hoạt động hiệu quả hơn. Có thể hiểu một cách đơn giản là, khi thiết bị cần nhiều năng lượng, công nghệ Inverter sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn; khi cần ít năng lượng, nó sẽ cung cấp ít năng lượng hơn. Inverter luôn bận, nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn hoặc nhiều năng lượng hơn tùy thuộc vào nhiệt độ không khí và mức được đặt trong bộ điều chỉnh nhiệt. Tốc độ và sức mạnh của máy nén được điều chỉnh phù hợp.

Inverter cung cấp một điện áp xoay chiều từ các nguồn điện DC, hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện sử dụng nguồn điện áp nguồn xoay chiều.

Công nghệ Inverter là gì?
Công nghệ Inverter là gì?
Công nghệ Inverter là gì?
Công nghệ Inverter là gì?


2


Hoàng Thu Thuỷ

Nguyên lí hoạt động của Inverter

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter tương đối đơn giản. Đầu tiên, biến tần sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha đã được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng.

Công đoạn chuyển đổi này được thực hiện nhờ bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Nhờ vậy hệ số công suất Cosphi của hệ biến tần luôn được đảm bảo không nhỏ hơn 0.96 và không phụ thuộc vào tải cấp.

Tiếp đến điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm mang đến khả năng vận hành êm ái, giảm tiếng ồn cho động cơ, giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ và tiết kiệm được năng lượng trong quá trình vận hành.

Nguyên lí hoạt động của Inverter
Nguyên lí hoạt động của Inverter
Nguyên lí hoạt động của Inverter
Nguyên lí hoạt động của Inverter

3


Hoàng Thu Thuỷ

Ưu và nhược điểm của Inverter

Ưu điểm của công nghệ inverter:

 • Tiết kiệm điện năng: với nguyên lý giảm tần số , kiểm soát giao động đã giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ tốt đa cho thiết bị.
 • Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng giảm được chi phí tiền điện.
 • Duy trì nhiệt độ ổn định cho thiết bị máy: Với công nghệ inverter chỉ giảm dao động, biến đổi tần số làm động cơ hoạt động chậm lại vì thế giúp máy ổn định nhiệt hơn. Máy sẽ không lạnh hay bị nóng quá giúp thiết bị được bền hơn.
 • Vận hành êm ái, nhẹ nhàng: Khi máy hoạt động, các động cơ có thể gây ra những tiếng ồn khó chịu. Tuy nhiên với công nghệ inverter giúp động cơ hoạt động ổn định không tạo ra tiếng ồn lớn, êm ái, người tiêu dùng không cảm thấy khó chịu khi sử dụng.
 • Thiết bị điện dùng được lâu hơn, tuổi thọ cao hơn.

Tuy nhiên, các thiết bị công nghệ Inverter có giá thành khá cao so với loại thường và chi phí sửa chữa cũng tương đối cao nên không phải gia đình nào cũng chọn mua.

Ưu và nhược điểm của Inverter
Ưu và nhược điểm của Inverter
Ưu và nhược điểm của Inverter
Ưu và nhược điểm của Inverter

4


Hoàng Thu Thuỷ

Máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter

Máy lạnh Inverter là máy lạnh sử dụng máy nén công nghệ biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh và khả năng điều tiết độ lạnh trong phòng thông qua bộ mạch điện tử chứa vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rơ-le cảm biến nhiệt thường được sử dụng trên các dòng máy lạnh thông thường. Chính vì vậy, điều hòa Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng.

Cơ chế làm lạnh của máy lạnh Inverter:

 • Đầu tiên, khi bạn bật máy lạnh Inverter lên, mô tơ máy sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ sẽ dần tăng tốc lên đến hết tải.
 • Tiếp theo, khi hệ thống làm lạnh gần đến nhiệt độ cài đặt, mô-tơ máy sẽ quay chậm lại chứ không tắt hẳn, do đó tiêu hao ít điện năng và nhiệt độ luôn ổn định hơn so với máy lạnh thường.
 • Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của máy lạnh Inverter và máy lạnh thường, vì máy lạnh thường khi đạt được nhiệt độ cài đặt sẽ tắt động cơ, sau đó sẽ khởi động lại từ đầu nếu muốn làm lạnh tiếp, gây hao phí điện và hiệu quả làm lạnh không được tốt trong suốt quá trình sử dụng.

Ưu điểm của máy lạnh Inverter:

 • Tiết kiệm điện: Chính vì lý do không phải tắt/mở động cơ liên tục mà máy lạnh Inverter giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho máy, giúp hạn chế tiền điện hiệu quả (theo thống kê máy lạnh Inverter có thể tiết kiệm 30 – 77% điện năng.
 • Duy trì nhiệt độ ổn định: Cũng vì lý do không ngừng hẳn động cơ mà chỉ hoạt động chậm lại, nên máy lạnh Inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định, tránh tình trạng quá nóng hay quá lạnh. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên ắng nhất ngay cả khi bạn ngủ.
 • Hoạt động êm ái: Nếu như trước đây bạn từng phải “đau khổ” vì chiếc máy lạnh quá ồn, thì với động cơ Inverter điều đó không còn nữa. Nhờ vào động cơ luôn hoạt động ổn định do đó tiếng ồn (do ma sát khi tắt/mở cánh quạt) hầu như là không có, mang đến người dùng cảm thấy yên tĩnh, dễ chịu.
Máy lạnh Inverter
Máy lạnh Inverter
Máy lạnh Inverter
Máy lạnh Inverter

5


Hoàng Thu Thuỷ

Tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter

Trái với cơ chế bật – tắt máy nén phụ thuộc vào nhiệt độ bên trong của những chiếc tủ lạnh thường (tủ lạnh không Inverter) gây ra tiếng động ồn ào khó chịu, hao phí điện năng rất nhiều. Dòng tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần Inverter có khả năng điều chỉnh vòng quay của máy nén, duy trì nhiệt độ hoạt động ổn định, giúp tủ vận hành vô cùng êm ái và tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Lợi ích của tủ lạnh Inverter:

 • Một trong những lợi ích đầu tiên phải nói đến khi nhắc về tủ lạnh Inverter đó chính là khả năng tiết kiệm điện năng lên đến 30-50% so với tủ lạnh thường. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về hóa đơn tiền điện hằng tháng nữa.
 • Bên cạnh đó, tủ lạnh Inverter còn sở hữu những lợi ích tuyệt vời khác:
  • Dung tích sử dụng lớn: Với trang bị dung tích từ 150 lít trở lên, tủ lạnh Inverter giúp bạn thoải mái lưu trữ nhiều loại thực phẩm.
  • Công nghệ hiện đại: Các tủ lạnh Inverter được yêu thích nhờ vào những công nghệ tiên tiến, hiện đại: Panorama, luồng khí lạnh đa chiều, Air Jet Flow, Ag Clean, tia cực tím, Nano Titanium,…
  • Không bị đóng tuyết: Dòng tủ lạnh Inverter đều không bị đóng tuyết trong ngăn đông hay ngăn mát, nhờ đó thực phẩm được bảo quản tốt hơn và bạn không phải tốn thời gian làm vệ sinh tủ như trước.
  • Nhiều thương hiệu để lựa chọn: Hiện nay, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc tủ lạnh Inverter với thương hiệu nổi tiếng như Samsung, LG, Panasonic, Hitachi,…
 • Phần lớn tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter điều có chế độ bảo hành lên đến 10 năm cho máy nén, giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.
Tủ lạnh Inverter
Tủ lạnh Inverter
Tủ lạnh Inverter
Tủ lạnh Inverter

6


Hoàng Thu Thuỷ

Máy giặt sử dụng công nghệ Inverter

Máy giặt Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm điện và nước.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ Inverter được phát triển thành nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như Smart Inverter trên máy giặt LG, Digital Inverter trên máy giặt Samsung, TD Inverter trên máy giặt Panasonic,… Công nghệ này được tích hợp cả trên máy giặt lồng đứng là lồng ngang.

Những chiếc máy giặt Inverter mang đến sự hài lòng cho người tiêu dùng nhờ những ưu điểm nổi trội:

 • Tiết kiệm điện năng: Là ưu điểm đầu tiên cần phải nhắc đến khi nói về máy giặt Inverter. Nhờ sở hữu công nghệ Inverter, máy giặt có khả năng tiết kiệm điện năng vô cùng hiệu quả, lên đến 30-50%. Góp phần giảm thiểu chi phí điện hằng tháng cho gia đình bạn.
 • Vận hành êm ái, bền bỉ – Chế độ bảo hành lâu dài: Động cơ Inverter được điều khiển bằng vi xử lý, được nhà sản xuất lập trình tốc độ quay phù hợp theo từng chế độ, giai đoạn giặt vì vậy máy hoạt động rất êm và bền bỉ. Hầu hết các động cơ Inverter trên máy giặt điều được bảo hành lên đến 10 năm.
 • Hầu hết các dòng máy giặt ứng dụng công nghệ Inverter, đều được nhà sản xuất cho đi kèm chế độ bảo hành động cơ lâu dài lên đến 10 năm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.
Máy giặt Inverter
Máy giặt Inverter
Máy giặt Inverter
Máy giặt Inverter

7


Hoàng Thu Thuỷ

Lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter

Phân biệt lò vi sóng thường và lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter:

 • Kiểm tra trên cánh cửa lò vi sóng bên trái phía dưới xem có dòng chữ “Inverter” không, nếu có là dòng lò vi sóng tiết kiệm điện năng, nếu không có | nghĩa là dòng lò vi sóng thông thường.
 • Kiểm tra điện năng tiêu thụ trong tháng của gia đình để kiểm chứng khi sử dụng lò vi sóng thông thường và khi sử dụng lò vi sóng Inverter.
 • Kiểm tra thời gian rã đông hoặc nấu chín thức ăn, nếu thời gian nấu chín và rã đông nhanh thì đó là lò vi sóng Inverter.

Lợi ích khi sử dụng Lò vi sóng công nghệ Inverter:

 • Lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter sẽ giúp kiểm soát công suất của thiết bị, giúp thiết bị hoạt động êm ái, tiết kiệm từ 30-35% năng lượng điện tiêu thụ so với lò vi sóng thông thường.
 • Thường những lò vi sóng thông thường khi hoạt động công suất sẽ không ổn định, hay bị ngắt quãng. Với lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter, công suất hoạt động liên tục và đều đặn đảm bảo thức ăn chín đều và không bị bắn ra ngoài trong quá trình sử dụng.
 • So với lò thông thường, lò vi sóng Inverter có hiệu suất rã đông nhanh hơn, vì các sóng điện từ hoạt động liên tục không bị ngắt quãng nên năng lượng sinh ra nhiều hơn làm rã đông thực phẩm nhanh hơn.
 • Lò vi sóng Inverter giúp nướng chín thực phẩm nhanh hơn với khoang lò phẳng, nhiệt lượng được phân tán đều hơn từ mọi vị trí từ trong ra ngoài và khắp bề mặt thức ăn do đó bạn sẽ không phải lo lắng về thời gian nướng hay lo sợ thức ăn chín không đều.
 • Công nghệ mới interver giúp lò vi sóng nướng được nhiều loại thức ăn hơn trong một khay nhờ nhiệt lượng phân bố đều và ổn định. Mặt khác, khoang | lò rộng hơn 29% SƠ Với các lò sóng thông thường khác.
Lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter
Lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter
Lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter
Lò vi sóng sử dụng công nghệ Inverter

8


Hoàng Thu Thuỷ

Nồi cơm điện tích hợp công nghệ Inverter

Nồi cơm điện tích hợp công nghệ Inverter hiện đại có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từng quá trình nấu (ngâm – nấu – hâm), cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng, mang đến cho bạn sự tiện lợi, dễ dàng trong quá trình chế biến thức ăn.

Công nghệ Inverter được tích hợp vào các sản phẩm nồi cơm điện sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ trong nồi theo ý muốn, giúp giữ cho hạt gạo nở đều và không bị vỡ hạt. Bên cạnh đó, Inverter giúp tiết kiệm từ 30% đến 50% điện năng tiêu thụ so với các thiết bị thông thường không sử dụng Inverter.

Các sản phẩm nồi cơm điện áp dụng công nghệ Inverter thường sẽ có thiết kế đẹp, khả năng hoạt động ổn định, độ bền cao. Bên cạnh đó, Inverter giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng quá trình nấu (ngâm – nấu – hâm) cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng. Công nghệ Inverter thường kết hợp công nghệ nấu IH trong các nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần.

Nồi cơm điện tích hợp công nghệ Inverter
Nồi cơm điện tích hợp công nghệ Inverter
Nồi cơm điện tích hợp công nghệ Inverter
Nồi cơm điện tích hợp công nghệ Inverter

9


Hoàng Thu Thuỷ

Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter

Đối với các sản phẩm bếp từ thì bạn có thể hiểu đơn giản Inverter là mạch công suất, và là mạch công suất thì thực tế ra bếp nào cũng có cả. Chính vì có mạch công suất nên các bếp từ mới có thể có nhiều mức nấu, nhiều chế độ nấu. Tuy nhiên bản thân mạch công suất cũng có nhiều loại, đối với những dòng Inverter cũ thì nếu bạn bật công suất nhỏ (nấc 1,2) thì thường là bếp từ chạy được 2s thì lại dừng 1s, điều này để đảm bảo điều chỉnh nhiệt tương đương với mức 1 hoặc 2.

Với các hệ thống mạch công suất cũ thường sẽ sử dụng tần số biến thiên từ 18000Hz đến 26000Hz, còn với những bếp mới hiện đại thì sử dụng mạch công suất từ 40000Hz-60000Hz nên cho khả năng hầm, ninh, nấu bột tốt hơn so với những bếp cũ. Hiện nay công nghệ Inverter mới được ứng dụng cho một số mẫu bếp nhập khẩu như bếp từ Nardi, bếp Rosieres, bếp Chefs mẫu DIH888… còn những mẫu bếp khác sử dụng mạch công suất cũ, điều chỉnh công suất nhiệt thấp thường ở trạng thái đóng ngắt liên tục để tạo ra một mức nhiệt tương đương.

Do trang bị công nghệ Inverter lên bếp từ nên các mẫu bếp từ Rosieres, Chefs DIH888 có khả năng giã đông thực phẩm, hầm, giữ ấm(warm). Đây là một tính năng thường chỉ xuất hiện ở bếp từ nhập khẩu châu Âu. Bếp từ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tới 40-60% so với sử dụng của bếp từ thông thường.

Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter
Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter
Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter
Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter

10


Hoàng Thu Thuỷ

Máy nước nóng sử dụng công nghệ Inverter

Bình nóng lạnh là một trong những thiết bị điện tiêu tốn khá nhiều điện năng hàng tháng. Do đó, rất nhiều gia đình nghĩ ngay đến việc tìm mua bình nóng lạnh inverter vì công nghệ inverter là công nghệ giúp tiết kiệm điện năng khá phổ biến hiện nay. Bình nóng lạnh inverter là loại bình nóng lạnh áp dụng công nghệ biến tần giúp giảm điện năng tiêu thụ khi sử dụng bình nóng lạnh.

Đặc điểm của bình nóng lạnh Inverter:

 • Chỉ có trên loại bình nóng lạnh bơm nhiệt: nếu bạn muốn mua loại bình nước nóng inverter thì chỉ có loại bình nước nóng bơm nhiệt heat pump mới được trang bị công nghệ này.
 • Giá thành đắt: bình nước nóng inverter có giá thành khá đắt chứ không hề rẻ. Nếu bạn muốn mua bình nước nóng inverter dân dụng thì giá thành thấp nhất vào khoảng từ 20 triệu đồng trở lên.
 • Dung tích lớn: bình nóng lạnh inverter có đặc điểm là có dung tích bình chứa khá lớn. Loại bình nước nóng inverter dân dụng có dung tích nhỏ cũng vào khoảng 100 – 300 lít.
 • Kích thước cồng kềnh: với dung tích bình chứa lên đến hàng trăm lít thì đương nhiên loại bình nước nóng inverter này luôn có kích thước khá lớn. Do vậy, nếu bạn đang muốn lắp đặt bình nước nóng Inverter thì nên cân nhắc vị trí lắp đặt trước khi chọn mua.
 • Nhiệt độ nước cao nhất 60 độ C: không như các loại bình nước nóng gián tiếp, bình nước nóng bơm nhiệt chỉ có nhiệt độ cao nhất là 60 độ C mà thôi. Nhiệt độ này được đánh giá là an toàn với người dùng vì trên 60 độ C có thể gây bỏng rát đối với làn da.
 • Rất tiết kiệm điện năng: công nghệ inverter được đánh giá là tiết kiệm điện năng đáng kể so với các loại không được trang bị công nghệ này. Theo nhiều nhà sản xuất quảng cáo, loại bình nước nóng inverter có khả năng tiết kiệm điện năng cao nhất lên đến 80% so với các loại bình nước nóng dùng điện thông thường.
Máy nước nóng sử dụng công nghệ Inverter
Máy nước nóng sử dụng công nghệ Inverter
Máy nước nóng sử dụng công nghệ Inverter
Máy nước nóng sử dụng công nghệ Inverter

11


Hoàng Thu Thuỷ

Có nên mua sản phẩm Inverter không?

Với các ưu điểm vượt trội, các thiết bị sử dụng công nghệ Inverter được rất nhiều khách hàng tin dùng và trang bị cho gia đình. Thiết bị Inverter sẽ giúp bạn giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng nhờ khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn còn có thể kết nối với điện thoại hoặc tablet với các thiết bị này để biến nhà bạn thành một ngôi nhà thông minh.

Với những đặc điểm vừa nêu trên, có thể thấy rằng các thiết bị điện inverter có khá nhiều tính năng ưu việt và cực kỳ tiết kiệm điện năng. Dù vậy, giá thành cao luôn là hạn chế mà bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều nếu muốn mua các loại thiết bị điện này. Lời khuyên cho bạn đó là nếu bạn dư giả về mặt tài chính và có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nhiều thì nên mua các loại thiết bị điện có tích hợp công nghệ Inverter này. Còn nếu bạn có điều kiện tài chính không quá dư giả thì nên cân nhắc trước các sản phẩm khác.

Có nên mua sản phẩm Inverter không?
Có nên mua sản phẩm Inverter không?
Có nên mua sản phẩm Inverter không?
Có nên mua sản phẩm Inverter không?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button