Ngôi Sao

Thông tin tiểu sử Tiểu sử hoa hậu Ngô Phương Lan

Thông tin tiểu sử Tiểu sử hoa hậu Ngô Phương Lan

Ngô Phương Lan đã trở thành cô gái đầu tiên đoạt vương miện Hoa hậu Thế giới người Việt do báo Tiền Phong, báo Thanh Niên, VTV và khu nghỉ dưỡng VinPearland phối hợp tổ chức và nhận phần thưởng trị giá 20.000 USD.

ngo-phuong-lan-mot.jpg

Thông tin tiểu sử Ngô Phương Lan

  • Tên thật: Ngô Phương Lan
  • Ngày sinh: 12/03/1987
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Số đo: 85-61-92
  • Chiều cao: 1,70 m
  • Màu mắt: đen
  • Màu tóc: đen
  • Cân nặng: 52 kg
  • Danh hiệu: Hoa hậu thế giới người Việt năm 2007; Á hậu 1 người Việt tại Anh

Tiểu sử

Ngô Phương Lan thuộc dòng dõi danh thần đời Lê, trong gia phả của gia đình có ông Ngô Trí Hòa học vấn uyên bác, trị quốc dân an. Năm 28 tuổi đỗ Nhị giáp tiến sĩ, làm quan đến chức Hiệp mưu tá sực vận tán trị công thần, Hộ bộ thượng thư kiêm Quốc tử giám Tế tửu, Thiếu bảo tước Phú Xuân Hầu. Ông nổi tiếng với bài “Khải” nêu 6 vấn đề cần thiết để sửa sang chính trị gửi cho Chúa Trịnh Tùng. Khi mất được tặng tước Xuân Quận Công. Đền thờ ông ở xã Diễn Kỷ, được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia.

Cha cô là ông Ngô Quang Xuân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam 2008, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới nhiệm kỳ 2010 – 2011. Cả mẹ cô, bà Lê Thị Hòa cũng làm việc trong ngành ngoại giao. Ảnh hưởng từ bố mẹ nên Ngô Phương Lan nuôi ước mơ trở thành nhà ngoại giao tài ba.[2] Ngô Phương Lan là con gái út trong gia đình và còn có chị gái Ngô Thu Hương hơn cô 11 tuổi, hiện là Thạc sĩ Kinh tế tại Mỹ.

Năm 1993, đang học lớp 1 ở Hà Nội thì Ngô Phương Lan đã theo gia đình sang Mỹ vì khi đó ông Ngô Quang Xuân làm Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc. Ngô Phương Lan từng được tổng thống Mỹ Bill Clinton trao tặng bằng khen vì thành tích học tập cao ở trường Tiểu học New York. Lên trung học Ngô Phương Lan xuất sắc vượt qua kỳ thi tú tài toàn phần Pháp của Trường quốc tế Pháp. Cô tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Geneve với bản luận văn xuất sắc và được đánh giá rất cao về đề tài văn hóa lịch sử.

Đầu năm 2000, cô trở lại Hà Nội học tại Trường Quốc tế Liên hiệp quốc, Năm 2002, cô lại theo bố mẹ sang Thuỵ Sĩ sống và học tập cho đến nay.

Sở thích của Ngô Phương Lan là hát, múa, dã ngoại và thể thao. Từ khi 3 tuổi, cô đã biết múa quạt và tập hợp các bạn múa cùng mình. Dù chỉ học qua băng đĩa nhưng cô có thể múa được điệu chim công, “chim Kơ tia gọi bầy” hay “Lung linh mai vàng” của Quốc Toản.

ngo-phuong-lan-hai.jpg

Thông tin thêm

Mặc dù 2 lần được đề cử dự thi Hoa hậu thế giới vào các năm 2008, 2009 nhưng Ngô Phương Lan đều từ chối với lý do cô đưa ra là bận học và bận công việc.

Ngô Phương Lan là một trong 2 đại diện chính thức của Việt Nam chính thức dự lễ rước đuốc khai mạc đại hội thể thao Olympic 2012 vào tháng 6/2012 tại London (Anh). Cùng vinh dự này với Ngô Phương Lan là kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm.


ngô phương lanhương lan
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button