Tin Tức

Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn Cuối Tốt

Bạn Nên Hiểu Rõ Về Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn Cuối

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường trải qua 5 giai đoạn: Phủ nhận, phẫn nộ, thương lượng, trầm cảm, chấp nhận. Hầu hết các bệnh nhân ý thức được tiến trình bất khả kháng của ung thư khi ở giai đoạn cuối. Một số người sợ hãi có thể phải gửi đi khám tâm lý và điều trị tâm lý đúng lúc. Bạn nên hiểu rõ về tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Cùng tìm hiểu bài viết về dịch vụ chăm sóc bệnh nhân sau để hiểu thêm nhé!

1. Tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như thế nào?

Tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư như tất cả chúng ta thấy là bệnh trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Bạn cần nắm rõ tâm lý bệnh nhân ở mỗi giai đoạn. Tại mỗi giai đoạn, cách điều trị và tiên lượng sẽ khác nhau. Theo đó, tâm lý của bệnh nhân sẽ từng bước thay đổi theo giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu khám và phát hiện bệnh muộn, ung thư đã đi vào giai đoạn cuối, không còn khả năng điều trị đặc hiệu và tiên lượng nặng nề. Trong những tình huống này, sự chuyển biến tâm lí vẫn đi theo từng bước theo “quy trình” nhưng sẽ rút gọn hơn và sự chấp nhận không mấy nhẹ nhàng. Sẽ gây đau buồn cho người bệnh và người nhà.

Khoảng thời gian từ lúc bác sĩ đặt bút kết luận “ung thư giai đoạn cuối” hay vẫn thường được gọi “bệnh viện trả về” là khởi đầu chuỗi ngày vô cùng ngột ngạt, hết sức bi quan cho chính bản thân người bệnh cũng như cả gia đình. Nói một cách khác, lúc này, cú sốc tinh thần sẽ làm cả thể trạng và tâm lý suy sụp hoàn toàn. Vậy biểu hiện tâm lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sẽ ra sao?

2. Biểu hiện tâm lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ra sao?

Biểu hiện tâm lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ra sao?

Giờ đây, bạn biết đấy chắc hẳn trong lòng bệnh nhân sẽ không còn không gian nào cho khái niệm “niềm vui”, “nguồn sống”, “lạc quan” hay “yêu đời” trong suy nghĩ của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Giờ đây, sau những tháng ngày tràn đầy hy vọng “sẽ khỏi bệnh”, “bệnh sẽ thuyên giảm”, họ nhận ra mình rơi vào hố đen của bế tắc, chấp nhận sự ra đi và hy vọng vào một cuộc sống tương lai ở thế giới khác. Có những người trải qua những ngày này một cách cam chịu, nhẫn nhịn và thậm chí buông bỏ mọi thứ chấp nhận số phận an bài. Tuy nhiên, một số khác lại tức giận, đau khổ, kêu gào, than vãn và thậm chí gây ra đau đớn để “trả thù” chính bản thân mình. Thì mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu? Biểu hiện trước khi chết của những người bị ung thư khi cuối cùng cũng đã đến giây phút cận kề sinh tử, nhìn chung là trong sự đau đớn cả cơ thể, về thể xác lẫn tinh thần, do ung thư hành hạ. Hơn thế nữa, ở một số người sẽ là tiếc nuối, day dứt và khoắc khoải khi những việc còn dang dở, những mối quan hệ chưa giải quyết hay những người thân chưa kịp gặp mặt…Vì thế họ sẽ không được thanh thản nhẹ lòng.

3. Cách chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Cách chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Vì những điều trình bày như trên, chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn cuối là vô cùng cần thiết; nếu thực hiện tốt, đôi khi có thể ví như một “liều thuốc tiên” và kéo dài được sự sống cho dù “bác sĩ đã lắc đầu”. Vì thế bạn cần nắm rõ trang bị kiến thức để kéo dài sự sống cho người bệnh.

Các biện pháp chăm sóc cho bệnh nhân có thể được thực hiện bởi chính người thân trong gia đình, các tổ chức xã hội, các chuyên viên tâm lý hay những bậc đại diện của tôn giáo. Các biện pháp đó có thể liệt kê như sau:

Quan tâm

Điều này chắc chắn xảy ra và ai cũng mang tâm lý này: một trong những nỗi sợ hãi của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là bị bỏ rơi. Họ biết cơ thể mình đã trở nên vô dụng, xấu xí hoặc đã sắp chết nên không còn giá trị gì trong gia đình, cộng động. Chính vì vậy, nếu họ vẫn thấy mình được quan tâm, nỗi sợ hãi có thể được vơi đi phần nào. Việc quan tâm là vô cùng cần thiết cho người bệnh.

Sự quan tâm đến đầu tiên là từ chính người thân trong gia đình, đến từ chén cơm và giấc ngủ. Con cháu nên thường xuyên thăm hỏi ông bà, cha mẹ, như “thấy trong người như thế nào”, “có cần điều gì hay không”… Lúc này, những nguyện vọng cuối đời có cơ hội được bày tỏ, người bệnh cũng sẽ thấy an ủi phần nào. Bạn nên thực hiện tốt điều này với người bệnh.

Tự do

Vì thời gian không còn nhiều, hãy tạo điều kiện cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối được làm tất cả những gì họ mong muốn, yêu thích. Mọi kiêng cữ, cấm đoán giờ đây không còn ý nghĩa gì. Họ cần được tự do làm những gì mà mình muốn làm.

Nếu còn tỉnh táo, còn khả năng đi lại hay vận động, người bệnh nên được khuyến khích tự sinh hoạt cá nhân cho mình, kể cả làm công việc như thường ngày. Họ nên ra ngoài giao lưu với cộng đồng như một người bình thường. Khi thể trạng yếu hơn, mọi hoạt động đều cần người giúp đỡ, hãy thực hiện như điều họ muốn, kể cả sở thích ăn uống, nghỉ dưỡng như thế nào. Điều này sẽ giúp nỗi đau do ung thư vơi đi đôi phần và tâm lý sẽ thoải mái hơn.

Giải quyết – Bàn giao

Mỗi cá nhân trong xã hội là một mắt xích cùng lúc của vô số các mạng lưới khác nhau. Khi khái niệm ung thư đột ngột ập tới, tất cả mọi việc đều phải gác lại để tập trung điều trị cho ung thư.

Đến khi vào giai đoạn cuối, mọi điều trị đặc hiệu không còn chỉ định nữa, người bệnh nên được khuyên nhủ để hiểu rằng, đây là khoảng thời gian thích hợp còn lại để có thể tự mình giải quyết các công việc của mình. Nếu không giải quyết trọn vẹn được, nên lên kế hoạch hay tìm kiếm người bàn giao. Hoàn thành những điều này sẽ giúp giây phút chia lìa bớt dằn vặt và sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tôn giáo

Tôn giáo luôn là chỗ dựa tinh thần lớn lao cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nói riêng, những người gặp vấn đề bế tắc trong xã hội nói chung. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, tiên lượng bệnh tật theo nhiều tiêu chí ở người bệnh có đức tin tôn giáo khá hơn ở người không theo một tôn giáo nào.

Chính vì vậy, những lần đi lễ trong chùa hay nhà thờ, những lúc nghe giảng về đạo lý sẽ giúp cho người bệnh nhận thấy cuộc sống trở nên vô thường, cái chết là sự giải thoát để con người được đến gần với đức tin hơn và nên nhẹ nhàng chấp nhận. Họ sẽ cảm thấy cái chết không còn quá năng nề nữa.

Bình thản

Sau tất cả những việc này, không còn gì tốt hơn là một tâm thế bình thản và sẵn sàng. Một số người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được nói ra những yêu cầu và nguyện vọng hay việc cần làm sau khi mất. Khi mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, khi cảm thấy không còn gì phải chờ đợi và tiếc nuối, người bệnh ung thư sẽ toàn tâm cảm nhận sự quan tâm, tình yêu thương của con cháu và người thân trong gia đình trong những ngày cuối cùng một cách mãn nguyện và an nhiên nhất. Họ sẽ ra đi một cách thanh thản và không còn gì hối tiếc.

4. Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tại Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Và Đức

Bảng Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tạị Nhà
Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà… Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button