Dịch Vụ

Đá gà cựa sắt – một trong những thú vui của người Việt Nam

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự đi lên của nền kinh tế thế giới kéo theo đó là những trò chơi điện tử, trò chơi trên mạng được xuất hiện ngày một nhiều hơn trong cuộc sống của con người, các trò chơi dân gian dần dần bị mất đi và được người ta quên lãng.

Đá gà cựa sắt

Tuy nhiên ở đâu đó trên đất nước Việt Nam trò chơi đá gà cựa sắt vẫn tồn tại và được mọi người yêu thích, chúng như một món ăn tinh thần của những người đam mê đá gà, sau những ngày làm việc mệt mỏi, họ lại quây quần bên nhau để xem những chú gà đá với nhau, cùng nhau hò reo cùng nhau bình luận và chia sẻ kinh nghiệm, họ quên đi những muộn phiền trong cuộc sống nhờ có trò chơi dân gian này. Đa số bây giờ mọi người thường đắm mình trong những trò chơi giải trí trên internet mà quên đi những trò chơi dân gian quen thuộc như đá gà cựa sắt.

Để có thể có một chú gà khoẻ mạnh, cần rất nhiều công sức và thời gian chăm sóc. Sau khi đã chọn được chú gà ưng ý, đạt các tiêu chuẩn yêu cầu, điều tiếp theo sẽ là chăm sóc và huấn luyện nó trở thành 1 thần kê thực thụ. Chăm gà cốt yếu phải hiểu được chú gà chọi của mình tính cách, ưa thích cái gì. Hiểu được con gà là cả một vấn đề mang yếu tố quyết định sự tốt, đẹp hay xấu xa của một con gà. Ví dụ luôn cho các bạn nhé: cùng một dòng giống chân thanh, chân đẹp nhỏ đòn lối tốt nhưng có 2 người chăm sóc, mỗi người nuôi một con. Người biết nuôi sẽ cho gà ăn thóc, chế độ ăn uống tập luyện đúng cách. Sẽ thu được con gà có sức bền dẻo và sức khỏe tốt. Người không biết chăm sẽ cho ăn linh tinh, mồi nhiều hoặc không cho ăn mồi, không có chế độ nuôi dưỡng cho đá lúc nào mình muốn, như vậy gà sẽ dễ hỏng lông, có tốt cũng khó ra trường được và dễ hỏng.

Chăm sóc gà mới lớn, mới trưởng thành bạn nên cắt lông (tùy thuộc vào từng mùa). Tập cho gà ta làm như sau :
Lần đầu bạn nên cho gà đá đòn khoảng 2 – 3 phút. Lần 2 nâng lên 5 phút. Lần 3 bạn nên bịt mỏ đẩy hơi (sổ gà) bạn nên cho gà vần hơi khoảng 15 phút và 2 phút mở mỏ. Lần 3 bạn tăng lên khoảng 40 phút và cũng cho 2 – 3 phút đòn. Cứ như vậy tăng dần tùy thuộc vào sức khỏe và gân cốt của gà mà cho gà đánh. Nhưng bạn chú ý khi gà đá xong nên lau rửa sạch sẽ, và nên xoa bóp massager cho gà mọi lúc bạn rảnh, xoa cần, hông, đùi gà, phần trái chanh (đầu cánh). Nhớ là phun nước chè rồi xoa, có thể xoa cả rượu trắng cũng được rồi bạn phơi nắng cho gà khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sáng khoảng 9h bạn cho gà ăn và phơi gà. Chú ý mỗi lần đi chọi về nên cho nghỉ 10 ngày cho lần 1, 2 và 15 ngày cho lần  3, 4. Càng vần khuya càng cho gà nghỉ nhiều, kỳ vần trước cách kỳ vần sau dựa vào sức khỏe của gà.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button